Báo cáo mới mẻ nhất của Hiệp hội những căn nhà chế tạo xe con nước ta (VAMA) cho thấy thêm, khối lượng xe pickup tiêu thụ tháng 2/2018 và 2 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm 59% (rộng 1.400 chiếc) so cùng với tháng trước và cũng giảm ngay 300 chiếc (tương ứng 23%) so cùng với cùng kỳ tháng 2/2017.

Doanh số bán xe giảm gọn

Theo số khối lượng của VAMA cung cấp cho, một loạt những doanh nghiệp rộng lớn lắp ráp, chế tạo và nhập khẩu xe pickup trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm qua tiếp tục giảm doanh số bán loại xe này, trong đó Ford nước ta, Toyota nước ta và Trường Hải có sự suy giảm mạnh nhất về khối lượng.

Doanh số xe bán tải được bán ra trong tháng 2/2018 so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước - (đơn vị: chiếc)
Doanh số xe bán tải đc bán ra trong tháng 2/2018 so cùng với tháng trước và so cùng với cùng kỳ năm trước – (đơn vị: chiếc)

Cụ thể, Toyota trong tháng 2/2018 không ghi nhận có chiếc xe bán tải nào đc bán ra môi trường, Izuzu bán đc 17 chiếc bán tải D-Max, giảm rộng 50 chiếc so cùng với tháng trước; Ford Ranger có doanh số rộng 630 chiếc giảm ngay 800 chiếc; BT 50 của Trường Hải có doanh số 66 chiếc, giảm ngay 300 chiếc so cùng với tháng trước.

Nếu so cùng với cùng kỳ năm trước, doanh số bán pickup tháng 2 và 2 tháng đầu năm của những hãng có sự giảm đáng chú ý, hàng đầu là Ranger của Ford nước ta cùng với doanh số giảm rộng 1.140 chiếc, đứng thứ 2 và 3 lần lượt là Mazda và Toyota.

Mặc dù thời điểm vừa qua có những tin tức về ý kiến đề nghị không nghỉ thuế Tiêu thụ nổi bậc (TTĐB), phí trước bạ đối cùng với xe bán tải (pickup) của Bộ Tài chính, trong đó nhu cầu không nghỉ thuế TTĐB xe pickup bằng 60% so cùng với mức thuế TTĐB đang được đc vận dụng cho xe con có cùng dung khối lượng.

Với ý kiến đề nghị của Bộ Tài chính, nếu giống như vận dụng thì thuế TTĐB của xe bán tải có dung khối lượng xi lanh từ 2.0L cho rộng 3.2L tiếp tục phải chịu mức thuế TTĐB từ 30% cho 54% tùy thuộc trong dung khối lượng xi lanh và thời điểm chịu thuế. Đồng thời, phí trước bạ không nghỉ lên 10% hay 12% chứ không còn 2% giống như ngày nay.

Vì đâu nên nỗi!?

Trong năm 2017, doanh số xe bán tải đc xem là cao không mỗi có khi khối lượng rộng lớn xe này đc nhập khẩu về từ Thái Lan đc người chi tiêu và sử dụng đón nhận do mức phí, thuế có giá bán thấp rộng so cùng với những dòng xe sedan, SUV và MPV. Doanh số năm 2017 đi theo ước tính của VAMA là tầm 24.373 chiếc, chỉ đứng sau dòng sedan 4 chỗ, xếp trên cả dòng xe đa dụng SUV, MPV hay Crossover.

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2017 sau khi có tin tức Bộ Tài chính ý kiến đề nghị đánh thuế TTĐB đối cùng với dòng xe đa dụng này, môi trường xe pickup đột nhiên “khựng” lại, sợ hãi thuế phí rất có thể không nghỉ cao, những đại lý, doanh nghiệp rộng lớn nhập khẩu xe pickup không có gan mạo hiểm ký giấy tờ mua xe mới mẻ sợ điều chỉnh thuế TTĐB.

Sau khi Nghị định 116 đc phát hành tháng 10/2017 (dù không có điều khoản nào điều chỉnh thuế đối cùng với xe bán tải) đôi những doanh nghiệp rộng lớn nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc nói chung và xe bán tải nói riêng cũng rất dè chừng, sợ khủng hoảng cơ chế. Vì vậy, khối lượng nhập khẩu loại xe này ít dần từ đó và giảm khá mạnh trong những tháng đầu năm 2018.

Thực tế, ngày nay, nếu giống như bỏ thuế nhập khẩu đối cùng với những xe du lịch từ Thái Lan, Indonesia, thì xe bán tải về nước ta cũng không khác trước những bởi năm 2017. Mức thuế nhập khẩu dòng xe này chỉ 5%, thuế TTĐB của dòng xe này (còn nếu giống như không đc điều chỉnh) tiếp tục nhưng vẫn đc áp đi theo mức từ 15 – 25% tùy thuộc trong dung khối lượng từ 2.0L cho 3.2L, phí trước bạ 2%.

Chính vì vậy, việc bỏ thuế nhập khẩu xe pickup trên nước ta chỉ sa thải đc 5% thuế nhập xe. Trong khi đó, điều mà những doanh nghiệp rộng lớn lo ngại nhất chính ý kiến đề nghị điều chỉnh thuế TTĐB, phí trước bạ đc băng qua, tiếp tục làm xe bán tải không nghỉ giá bán hàng trăm triệu đồng. Đây tiếp tục là cú sốc đối cùng với doanh nghiệp rộng lớn nếu giống như mạo hiểm nhập xe pickup ồ ạt về nước ta.

Nguyễn Tuyền

Tag :thuế Tiêu thụ nổi bậc, xe bán tải, thuế nhập khẩu, mua xe mới mẻ, xe nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *