Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng là vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh hiện nay. Mặc dù, chất lượng cuộc sống được tăng cao nhưng các vấn đề còi xương ở trẻ 1 – 6 tuổi vẫn khá nhiều. Bởi sự thiếu hiểu biết về chế độ dinh dưỡng khoa học và các vấn đề chủ quan/ khách  quan khác khiến trẻ chậm phát triển. Sự thiếu hụt vitamin D3 được xác định là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vấn đề còi xương ở trẻ. Nên sử dụng loại thực phẩm nào bổ sung vitamin D cho cơ thể trẻ tốt nhất và các biện pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Mối liên hệ vitamin D3 và vấn đề còi xương ở trẻ

Vitamin D3 là một dạng tự nhiên của vitamin D trong thực phẩm, có khả năng hòa tan trong chất béo và liên kết với chất béo để hấp thụ qua thành ruột một cách hiệu quả. vitamin d3  tự nhiên cần thiết cho sự chuyển hóa và hấp thụ canxi, photphat trong cơ thể.

Vitamin D3 liên quan mật thiết đến việc hấp thụ canxi của cơ thể. Sau khi được hấp thụ qua thành ruột vào máu, vitamin D3 chuyển đến gan, thận. Được giữ lại một phần ở gan để kiểm soát canxi trong máu, tăng cường chuyển hóa canxi vào xương. Một phần khác sẽ được chuyển hóa vào xương để ổn định canxi trong xương hiệu quả. Bởi vậy, loại vitamin này thực sự cần thiết để ổn định cấu trúc xương, giúp xương chắc khỏe.

Sự thiếu hụt vitamin D3 sẽ gây ra các vấn đề về loãng xương, xương yếu, còi xương hay chậm phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia cấu trúc và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bởi vậy, việc thiếu hụt vitamin D3 sẽ khiến trẻ dễ ốm do thay đổi thời tiết, mất cân bằng hệ miễn dịch… lâu ngày gây suy nhược cơ thể.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D3 và các biện pháp hiệu quả

Sự thiếu hụt vitamin D3 trong cơ thể gián tiếp ảnh hưởng đến sự hấp thụ của canxi trong cơ thể và các vấn đề thể chất. Bổ sung vitamin D3 cách tăng sức đề kháng là điều quan trọng cần thực hiện để cải thiện tình hình.

  • Trước tiên cần xem xét đến các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 và cải thiện chế độ ăn uống của trẻ. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 mà phụ huynh cần lưu ý: lòng đỏ trứng gà, các loại cá biển, cá hồi, tôm, cua, gan bò, gan động vật, các sản phẩm từ sữa, các nhóm đậu, đậu xanh… Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tăng cường hấp thu dưỡng chất và bổ sung vitamin D hiệu quả cho cơ thể trẻ. Cải thiện thể trạng từ bên trong.
  • Biện pháp khác để tăng cường vitamin D hiệu quả là từ nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào vitamin D tự nhiên. Tắm nắng hay hoạt động ngoài trời khoảng 30 trong thời gian từ 6 -8 giờ sáng, thời điểm giàu vitamin D có lợi và cơ thể hấp thụ vitamin D hiệu quả nhất.
  • Một biện pháp khác nữa là bổ sung lượng vitamin D tổng hợp, từ thực phẩm chức năng hay các viên uống chứa vitamin D tổng hợp hàng ngày với liều lượng được cho phép bởi bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Đây chỉ là một biện pháp bổ trợ khi trẻ bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

Thực phẩm dinh dưỡng, chế độ ăn uống khoa học là giải pháp hàng đầu mà phụ huynh cần lưu ý khi con gặp các vấn đề thiếu hụt vitamin D, canxi, hay bất cứ dưỡng chất nào khác. Tăng cường phát triển thể chất cho trẻ, giúp trẻ vận động kết hợp với dinh dưỡng thông minh sẽ là giải pháp toàn diện cho vấn đề còi xương đau đầu mà bé đang gặp phải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *