Khoảng vài chục năm trở lại đây số bệnh nhân mắc Gout tăng lên rất nhiều. Bệnh tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng song lại là những cơn đau nhức khó chịu, khiến tâm trạng người bệnh mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống. Trước tình hình đó, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và cần thiết về bệnh gout để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý.

Bệnh gout là gì?

Bệnh GOUT là một dạng viêm khớp, bệnh làm tổn thương các khớp xương. Đây là căn bệnh rối loạn về chuyển hóa các chất, làm giảm khả tự năng đào thải hoặc sự sản sinh acid uric có quà nhiều trong cơ thể và đột ngột tăng cao bất thường. Bệnh làm cho người mắc cảm thấy đau đớn, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến công việc và đời sống.

Kết quả hình ảnh cho bệnh gout

Những biểu hiện cơ bản của bệnh Gout

Nếu thấy người có những biểu hiện sau thì bạn cần đi khám ngay tại các trung tâm y tế, để chữa trị kịp thời vì đây có thể là các triệu chứng bắt gặp ở bệnh gout: Các khớp bị sưng, nóng đỏ, gây đau nhức, làm người bệnh khó cử động một hay nhiều khớp. Các cơn đau thường đột ngột hoặc kéo dài với tần suất liên tục.

Tham khảo thêm thuốc trị tiểu đường

Những vị trí khớp hay bị tổn thương nhất đó là ngón chân cái, khớp chân, mắt cá chân, khớp tay… Khi bệnh càng nặng, thì bệnh có thêm biểu hiện là xuất hiện  hạt tophi ở các khớp và mô mềm dưới da, những cơn đau khi ấy sẽ nặng hơn và kéo dài hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout

Nguyên nhân của bệnh gout là do sự tích tụ quá nhiều acid uric, các chất purin tích tụ nhiều trong máu. Bình thường, acid uric sẽ được hòa tan trong máu, thận sẽ lọc và sau đó được đưa ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm chứa purin, dẫn đến lượng aicd uric trong cơ thể tăng cao, vượt quá khả năng bài tiết của thận. Lâu ngày, dẫn đến tình trạng acid uric lắng đọng nhiều và gây ra gout. Bệnh gout thường có 3 nguyên nhân:

Kết quả hình ảnh cho bệnh gout

  • Do bẩm sinh: ngay từ khi sinh ra người bệnh đã có lượng acid uric không ổn định dẫn đến bị thiếu men HGPT. Gout do nguyên nhân này khá hiếm gặp, tuy nhiên nếu có thì bệnh lại rất nặng, khó phát hiện và quá trình chữa trị cũng khó khăn hơn nhiều.

  • Gout nguyên phát: Đây là do sự ảnh hưởng của các yếu tố gen di truyền và do cơ địa của mỗi người. Người có cha hoặc mẹ mắc gout thì khả năng họ cũng mắc chứng bệnh này cao hơn 20% so với người bình thường.

  • Gout do thứ phát: Nguyên nhân này là do yếu tố bên ngoài, và cũng là nguyên nhân phổ biến người mắc hiện nay. Người bệnh lúc này có lượng acid uric trong máu tăng mạnh. Chế độ ăn uống có quá nhiều nhân purin như hải sản, thịt bò, nội tạng động vật, nấm, … thói quen uống rượu bia không kiểm soát…

Bệnh gout cần sớm được phát hiện và dùng thuốc đều đặn. Thuốc chữa trị gout của hàng nhật bản xách tay : Megumuha và Anserine Noguchi là những gợi ý hữu ích cho người mắc bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *